Đồng bộ Bartender

Bartender là phần mềm tạo và in mã vạch phổ biến nhất hiện nay, chạy trên mọi phiên bản windows. Bartender thiết kế mã barcode chuyên nghiệp và mạnh mẽ, tích hợp với các phần mềm quản lý bán hàng. Những người mới làm quen với thiết kế mã vạch chỉ mất vài phút để có thể sử dụng được phần mềm này.

Ngoài hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh dưới đây, bạn có thể xem thêm clip Hướng dẫn sử dụng phần mềm Bartender tại đây.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Bartender:

Cài đặt

Bước 2: Cài đặt Phần mềm Bartender (hình ảnh minh họa cho phiên bản Bartender BT100_2845, các phiên bản khác làm tương tự.

Bấm nút Next

Tích vào ô "accept the temp..." sau nó bấm nút Next

Tích chọn ô "Trial...", sau đó bấm nút Next

Chọn "Minimum Install', sau đó bấm nút Next

Bấm vào nút Install

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn tích chọn như hình dưới, sau đó bấm vào nút Finish

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Bartender

Bước 1: Setup ban đầu:

Giao diện làm việc của chương trình hiện ra, người dùng chọn "Start a new BarTender document"

Chọn Blank Templalte sau đó bấm vào nút Next

Chọn đúng driver của máy in tem mà bạn đang dùng, sau đó bấm vào nút Next

Chọn Specify Custom Settings, sau đó bấm vào nút Next

Chọn loại khổ giấy (letter, A4, legal...), chọn chiều in (Portrait-dọc; Landscape-ngang), xem qua preview bên phải, nếu được rồi thì bấm vào nút Next

Tiếp theo, bạn chọn kiểu tem phù hợp, rồi bấm vào nút Next

Chọn kích thước lề trên dưới trái phải (được tính bằng inch) sau đó bấm vào nút Next

Bạn lựa chọn số tem/1 hàng và số hàng/1 bản in, giấy in tem thông thường là giấy 65 tem vì vậy bạn chọn 5 tem/hàng và 13 hàng/bản in là đúng. Sau đó bấm vào nút Next

Các bước tiếp theo, bạn chỉ cần bấm vào nút Next cho đến khi Finish.

Bước 2: Tùy chỉnh đơn vị đo trong phần mềm

Bạn bấm vào menu View, chọn View options. Cửa sổ làm việc hiện ra, bạn chuyển sang tab Regional Settings, chọn Units là Millimeters, sau đó ấn nút OK.

Bước 3: Bạn chọn loại mã vạch muốn in. Nếu bạn sử dụng mã vạch mặc định được tạo bởi hệ thống Nhanh.vn thì chọn loại mã EAN13, còn nếu bạn dùng mã khác thì chọn loại mã tương ứng.

Bước 4: Thiết kế tem

Sau khi chọn loại mã vạch, bạn bấm vào hình ô trắng phía dưới để hiển thị mã vạch mẫu, sau đó điều chỉnh kích thước cho phù hợp với tem.

Lưu ý: Bạn nên thay đổi các dòng text bằng các từ như Tên sản phẩm, Mã sản phẩm, Giá bán... cho dễ nhớ khi đồng bộ dữ liệu để in tem tại các bước sau.

Sau khi điều chỉnh xong, ta được tem mẫu như hình

Thiết kế tem xong, bạn lưu lại file thiết kế bằng cách chọn File / Save as, chọn thư mục lưu, đổi tên file rồi bấm vào nút Save để lưu lại

Bước 5: Xuất file Excel từ phần mềm Nhanh.vn

Trên phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn, bạn lần lượt truy cập vào module Kho hàng / Danh sách phiếu XNK, lọc theo kiểu Nhập kho từ Nhà cung cấp. Sau đó tích chọn phiếu nhập kho muốn xuất Excel để in tem, bấm vào thao tác -> Xuất excel -> Xuất excel bản ghi đã chọn để tải file Excel về máy tính.

Bước 6: Đồng bộ file Excel vào phần mềm BarTender:

Tại giao diện làm việc của phần mềm BarTender, bạn bấm vào biểu tượng Database Connection Setup...

Bấm vào nút Next

Chọn Microsoft Excel, bấm vào nút Next

Chọn Browser, tìm đến file Excel vừa xuất ra từ phần mềm Nhanh.vn, bấm vào nút Open để đưa file đó lên phần mềm BarTender

Sau đó bấm vào nút Next

Bấm vào nút Finish

Bấm vào nút OK để hoàn tất quá trình đồng bộ file Excel lên BarTender

Bước 7: Đồng bộ các thành phần trên tem mẫu với file Excel

Đồng bộ mã vạch: Bạn click đúp vào mã vạch trên hình tem mẫu của phần mềm BarTender, cửa sổ làm việc mới hiện ra, bạn lần lượt click như hình minh họa

Tại ô Type, bạn chọn Database Field, rồi bấm vào nút Next

Tại ô Field Name, bạn chọn tên của một trong các cột trong file Excel vừa đồng bộ. Ở đây là mã vạch nên bạn sẽ chọn cột "Mã vạch", sau đó bấm vào nút Finish.

Đối với các phần còn lại trên tem như Tên sản phẩm, Mã sản phẩm, Giá bán, bạn thao tác tương tự như đồng bộ Mã vạch ở trên.

*Lưu ý, sau khi đồng bộ phần giá bán sản phẩm, bạn chuyển sang tab Data type, chọn Type là Number và Precision là Fixed at 0 (để giá bán trên sản phẩm không hiển thị phần thập phân, ví dụ 150,000 (một trăm năm mươi nghìn đồng) thay vì hiển thị 150,000.00 đồng)

Sau khi đã đồng bộ các thành phần trên tem, bạn căn chỉnh lại một lần nữa rồi chuyển sang bước in tem.

Bước 8: In tem:

Bạn ấn nút "Ctrl + P", cửa sổ in tem hiện ra, bạn lần lượt thao tác như hình để đồng bộ số lượng tem in giống với file Excel, sau đó ấn vào nút OK.

Để kiểm tra lại bản in trước khi in ra giấy, bạn có thể ấn vào nút Preview để xem trước bản in.

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng phần mềm in tem BarTender:

  1. Mở đồng thời file Excel(kết nối vs bartender) và File bartender cùng 1 lúc =>> cách khắc phục : Ko mở đồng thời 2 file

  2. Sau khi thực hiện kết nối mà sửa tên hoặc đổi ổ lưu file excel và sửa tên file bartender cũng sẽ bị lỗi =>> cách khắc phục : Sau khi kết nối không sửa tên file excel và bartender

Last updated